Loại hình nhà phố thương mại đang tạo nên sức hút mãnh liệt trên thị trường bất động sản (BĐS) nhờ những khả năng tích hợp – vừa ở kết hợp với kinh doanh, đồng thời tính thanh khoản tốt, tỷ lệ tăng giá cao… 

Kênh đầu tư đắt giá?

Tuy nhiên, không phải nhà phố thương mại nào cũng đạt giá trị tăng trưởng như kỳ vọng. Không ít nhà đầu tư “vỡ mộng” khi hiệu suất sinh lời từ việc cho thuê kém cả lãi suất ngân hàng do dân cư còn thưa thớt, khả năng kết nối giao thông hạn chế, tiện ích nội khu chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, danh tiếng của chủ đầu tư và khả năng hoạch định chiến lược phát triển cho từng dự án cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất sinh lời của sản phẩm.

Cần phải đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm

Trong 4 năm trở lại đây, các chuyên gia bất động sản ghi nhận doanh thu từ cho thuê nhà phố thương mại tại TP.HCM đạt khoảng 8-12% mỗi năm, cao hơn cho thuê căn hộ chung cư, gửi ngân hàng và ít rủi ro hơn vàng, chứng khoán. Thông tin từ báo cáo toàn cảnh thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP.HCM năm 2018 của CBRE cũng chỉ ra: Các sản phẩm nhà liền kề xây sẵn tăng giá 65%, nhà phố thương mại tăng giá 2,2 lần so với năm 2017.

Anh H.N., một nhà đầu tư bất động sản cho biết, trong đợt mở bán đầu năm nay, vừa mua 2 căn nhà phố thương mại ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Lượng – đoạn gần trung tâm thương mại Lotte Mart nối thẳng ra Phan Văn Trị, quận Gò Vấp. “Đến nay, nếu bán lại tôi có thể thu lời 20% trên giá trị hợp đồng trong khi nếu đầu tư căn hộ thì không thể có được mức lợi nhuận này,” anh N cho biết.

Sắp xuất hiện khu nhà phố thương mại mặt tiền đường DT835 Long Thượng Cần Giuộc Long An

Vài năm gần đây, đáng chú ý trên thị trường địa ốc khu vực Nam Sài Gòn chính là các dự án khu dân cư cao cấp của Cty Cổ phần Bất động sản BNC.

Trong đó, Mỹ Hưng Skyline là dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất của BNCLand tại Nam Sài Gòn. Với quy hoạch đồng bộ trên tổng diện tích 4ha, dự án gồm gần 220 sản phẩm biệt thự, nhà phố, nhà phố thương, căn hộ, dự kiến đón khoảng 1.000 cư dân sinh sống. Tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.