Thị trường bất động sản phía Nam đang bắt đầu đón những tín hiệu tích cực hơn. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đất nền tiếp tục được nhận định là phân khúc “hái ra tiền” trong năm 2020.

Thị trường “đất nền” giữ vững giá bán dù ảnh hưởng của dịch

Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mặt bằng giá BĐS chỉ giảm nhẹ ở phân khúc thương mại, còn loại hình căn hộ và đất nền ghi nhận mức giá vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ. Đồng thời, khảo sát cũng ghi nhận đất nền là một trong ba loại hình BĐS thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường với kết quả tìm kiếm nhiều nhất.

Đất nền Cần Giuộc ,Hạ tầng đồng bộ -'chìa khóa' hút khách của dự án BĐS
Đất nền Cần Giuộc pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ 

Thị trường đang ấm dần lên nhưng hiện nay nhà đầu tư cũng đã chuyển hướng sang đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng. Dòng tiền vẫn quay vòng do dịch bệnh ở khu vực miền Trung chỉ vừa kiểm soát được nhưng thị trường bất động sản đang từng bước hồi phục dần theo đà kinh tế. Trên thực tế, khu vực phía Nam nhu cầu về nhà ở vẫn tăng cao. Việc thị trường TP.HCM còn đang đối mặt với tình trạng rà soát pháp lý của chính quyền khiến cho nguồn cung trở nên khan hiếm, tất yếu hình thành xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra đô thị vệ tinh TP.HCM. Từ đó, giá đất nền tại khu vực Cần Giuộc, Đức Hòa, Cần Đước (Long An), Thuận An, Dĩ An (Bình Dương),… đã, đang và sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo khảo sát, một số khu vực âm thầm xuất hiện các “cơn sóng” nhỏ khi đất nền sổ đỏ tại Cần Giuộc giá từ 13,5 – 22 triệu/m2, tại Cần Đước với giá bán từ 15 – 26 triệu/m2 rất được khách hàng quan tâm. Trung bình từ đầu năm đến nay, giá đất tăng khoảng 5 – 7%. Lý giải về điều này, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho biết: Là một trong những điểm sáng trên thị trường đất nền đô thị vệ tinh Nam Sài Gòn, trong 3 – 4 năm trở lại đây, BĐS Cần Giuộc liên tục ghi nhận diễn biến sôi động cùng làn sóng phát triển hạ tầng và BĐS công nghiệp. Mới đây, Long An tiếp tục bắt tay với TP.HCM đầu tư thêm 24.400 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 – 2025 để mở rộng 7 dự án giao thông trọng điểm. Đáng chú ý, 4 công trình trong đó kết nối thẳng đến Cần Giuộc.

Cùng lúc đó, theo một thông tin khác, Cần Giuộc cũng đang lên kế hoạch xây mới các cầu nối liền hai khu vực xã Phước Lại, Phước Vĩnh Đông và thị trấn Cần Giuộc, xã Long Hậu. Các công trình sau khi hoàn thiện sẽ hình thành mạch kết nối giao thông liên vùng, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Cần Giuộc đến TP.HCM cũng như các khu đô thị lân cận. Đơn cử, thời gian từ Cần Giuộc đến KĐT cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) và KĐT Phú Mỹ Hưng (Q.7) giảm hơn một nửa so với hiện tại.

Theo BC KT-XH tỉnh Long An, từ đầu năm 2020, các KCN   đã thu hút được 1.595 dự án đầu tư, trong đó có 789 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 4.474,5 triệu USD và 806  dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 89.691,67 tỷ đồng.

Hiện tại, Long An đang tập trung 28 KCN và 32 CCN ở Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức,… cơ bản đều được lấp đầy và đạt tỷ suất sinh lời khả quan. Trong đó, liền kề TP.HCM, Cần Giuộc hiện đang sở hữu cảng Quốc tế Long An (147ha), các KCN quy mô lớn nhất khu Nam như KCN Đông Nam Á, KCN Long Hậu 1 & 2, KCN Tân Kim,… và nhiều khu nhà xưởng lớn nhỏ với hơn 40.000 lao động. Đặc biệt, Cần Giuộc còn nằm liền kề KĐT – cảng quốc tế Hiệp Phước, là siêu dự án trọng điểm được định hướng trở thành đô thị cảng biển lớn và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Công nghiệp phát triển, thu hút lao động, chuyên gia kỹ thuật trong và ngoài nước đến Cần Giuộc làm việc và sinh sống. Những cư dân mới này cần đáp ứng đầu tiên về nhu cầu về nhà ở. Do đó, những sản phẩm đất nền nằm liền kề khu, cụm công nghiệp càng được săn đón, khiến giá liên tục tăng.

Theo ghi nhận mức giá đất tại Cần Giuộc trong 3 năm tăng gấp đôi. Cụ thể, năm 2016,  từ 8 – 9 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2019 giá tăng lên và dao động ở mức 18 – 25 triệu đồng/m2. Đây là những con số biết nói, minh chứng rõ ràng cho khả năng tăng giá, giá trị đầu tư mà BĐS tại Cần Giuộc mang lại.

Trong đó, Long An là tỉnh dẫn đầu nhu cầu tìm kiếm BĐS ở khu vực miền Nam, với kết quả tìm kiếm tăng đến 54% so với Quý 1, dù lượng tin chào bán không cao.